BLOGGER TEMPLATES AND TWITTER BACKGROUNDS

วันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2553

บนเส้นทางแห่งความรัก ๑๔

การชิงสุก..ก่อนห่าม


การชิงสุกก่อนห่าม..เปรียบเทียบกับการเก็บผลไม้มากินก่อนที่จะถึงเวลา..ให้เก็บ
การชิงสุกก่อนห่าม..เปรียบเทียบกับการอยู่ด้วยกันก่อนวัยอันควร..

การกินผลไม้ที่กำลังจะสุกเป็นอย่างไร?

ลูกกากี.. มีคนบอกว่า ถ้ามันสุก..จะหอมหวานมาก แต่ถ้ายังดิบ หรือ เกือบสุกจะมีรสฝาดมาก
ลูกกากี..กำลังจะสุก  ดูภายนอกก็น่ากิน จับดูก็นิ่ม ๆ จะมีรสฝาดได้อย่างไร??
เมื่อมีความอยากเกิดขึ้น..จะรอให้สุก..ก็ไม่ไหว จึงหยิบมีดมาผ่าครึ่ง..แล้วก็กิน..
ผลก็คือ พอกินได้ มันแข็งๆ และมีรสฝาด.. ที่สุด  ก็ต้องโยนทิ้งลงถังขยะ..

กินผลไม้ที่สุกเต็มที่เป็นอย่างไร??

ลูกกากี.. เมื่อสุก สีสันสวยงาม สีส้มอมแดงผสมเหลืองอ่อน ๆ
เมื่อผ่าครึ่ง..จะเห็นเนื้อในอ่อนนุ่ม น่ากินจริง ๆ
เมื่อกินก็ต้องกินให้หมด เพราะรสชาติหวาน ไม่ฝาด จึงกินได้จนหมด..

การชิงสุกก่อนห่าม..หรือ การอยู่ด้วยกันก่อนวัยอันควร..

ผลสุดท้ายก็คือ ต้องเลิกรากันไป..
ชาย.. ยังไม่พร้อมที่จะทำหน้าที่ของการเป็นพ่อ
หญิง.. ยังไม่พร้อมที่จะรับหน้าที่ของการเป็นแม่
ชายและหญิง.. ยังไม่พร้อมที่จะมีลูก
ชาย.. ยังไม่รู้จักที่จะมอบตัวเองให้คนอื่นอย่างไร
หญิง.. ยังไม่รู้จักที่จะรับคนอื่นอย่างไร??

และด้วยความไม่พร้อม... จึงไม่ควรทำตามใจตัวเอง
หรือ ทำตามความพึงพอใจของตนเอง..

ฉะนั้น..จึงพึงระวังตัว  และพยายามควบคุมจิตใจของตน
การชิงสุกก่อนห่าม.. ไม่ทำให้เกิดผลดี มีแต่จะทำให้เสียไปเท่านั้น

มีเพียงผลไม้ที่สุก..เท่านั้น ที่พร้อมจะให้กินได้

ผลไม้ที่กำลังจะสุก หรือ ห่าม มีไว้แค่มอง ชื่นชม และรอคอยเวลาอันเหมาะสมเท่านั้นเด้อ..



ผลไม้ชนิดนี้เรียกว่า ลูกกากี..

มันถูกตัดออกจากต้น..ทั้ง ๆ ที่ยังไม่สุก..
เมื่อผ่าออกมา..เพื่อจะกินให้อิ่มและเต็มที่.. กินได้แค่ชิ้นเดียว..
ก็ต้องโยนทิ้งถังขยะ...









ผลไม้ชนิดนี้ชื่อ.. กากี
มันถูกเอามาจากต้น..เมื่อมันสุกแล้ว
ผลของมัน..สวย น่ากิน
และเมื่อได้ชิม..ก็ติดใจในความหอม และหวานของมัน
อร่อยดี..



มันไม่ง่าย..เมื่อใจต้องการแล้วต้องรอคอย
มันไม่ง่าย..สำหรับการรอคอยด้วยใจจดจ่อ
มันต้องฝึกฝนตนเอง และบังคับตนเองอยู่เสมอ
จึงจะเข้าใจ และรอคอยด้วยความหวัง..

สิ่งที่ดีกว่า และสิ่งที่สวยงาม
มักจะเกิดขึ้น..หลังจากการรอคอยได้สิ้นสุดแล้ว...เสมอ

0 ความคิดเห็น: